Mỗi người có một cách làm giàu và dạy con khác nhau, tuy nhiên, hầu hết các triệu phú, tỉ phú trên thế giới đều cố gắng tạo cho con những thói quen nhất định. Shop Thú Bông Nhỏ xin được chia sẻ một vài bí kíp dưới đây để giúp bé nhà bạn vững bước trong cuộc sống tương lai của mình nhé.

Cách cha mẹ dạy con từ thuở còn thơ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai và cách nhìn nhận vấn đề của con sau này. Mỗi người có một cách làm giàu và dạy con khác nhau, tuy nhiên, hầu hết các triệu phú, tỉ phú trên thế giới đều cố gắng tạo cho con những thói quen nhất định. Shop Thú Bông Nhỏ xin được chia sẻ một vài bí kíp dưới đây để giúp bé nhà bạn vững bước trong cuộc sống tương lai của mình nhé.

  1. Dạy con thói quen đọc sách

Rất hiếm thấy người thành đạt hay triệu phú nào không có thói quen đọc sách, đọc báo hằng ngày. Bill Gates đọc ít nhất 50 cuốn sách một năm, và thường xuyên cập nhật về sách ông đọc trên blog cá nhân của mình. Thói quen đọc sách, dù là sách truyện, sách hạt giống tâm hồn, sách viễn tưởng,… sẽ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và học thêm những bài học quý báu mà không trường lớp nào dạy. Bạn nên hướng dẫn trẻ chọn những cuốn sách phù hợp với trình độ, lứa tuổi của mình, nhưng cũng nên tin tưởng vào sở thích và sự lựa chọn của riêng con.

dạy con thói quen cuộc sống

Cách thực hiện là bạn có thể đọc sách cùng bé, lắng nghe con đọc, vì trẻ con hầu hết đều thích được làm trung tâm của sự chú ý và có khán giả theo dõi mình. Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể giao cho bé đọc một cuốn sách nào đó và yêu cầu bé kể lại hoặc tóm tắt cho mình nghe. Như vậy, bé sẽ cố gắng tự học thuộc, hiểu và nhớ để kể lại cho bạn. Nếu như bạn bận việc nhà, bạn có thể mua cho bé một chú gấu bông hay thú nhồi bông làm bạn, để bé có thể đọc sách và kể chuyện cho thú nhồi bông cũng là một sáng kiến không tồi. Nhiều trẻ em rất thích đóng vai làm “giáo viên”, lúc này bạn có thể sắm cho bé một vài thú nhồi bông như ếch, khỉ, gấu, chó, thỏ, v.v., và cho bé tự đạo diễn một lớp học mà cô/ thầy giáo bé sẽ giảng bài cho các bạn gấu bông ở dưới. Đúng là một công đôi việc phải không nào?

  1. Dạy con tự lập

Dạy con sử dụng tiền

Trong chương trình TV dạy trẻ em kinh doanh và làm giàu của mình, Warren Buffett rất nhấn mạnh kĩ năng tự suy luận và tự lập. Một đứa trẻ tự lập sẽ hiểu rằng tài sản không tự nhiên mà đến - nó là thành quả của một quá trình tự lao động, phấn đấu lâu dài. Hãy để con giúp bạn trong việc nhà hằng ngày, tùy vào độ tuổi của trẻ: trẻ nhỏ có thể học cách tự dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo. Nếu bé nhà bạn còn bé (4-5 tuổi), bạn có thể sắm đồ chơi là các thiết bị gia dụng mô hình mini cho bé chơi, và hướng dẫn bé cách dọn dẹp, lau chùi mỗi khi chơi xong. Trẻ lớn hoặc vị thành niên (khoảng 13 tuổi trở lên) có thể giúp bạn trong công việc bếp núc, rửa bát, vệ sinh máy giặt, sửa chữa một số thiết bị điện cơ bản. Bạn có thể tham khảo cách vệ sinh máy giặt đơn giản tại nhà tại đây nhé.

  1. Dạy con biết cách sử dụng đồng tiền

Warren Buffett – một trong những tỉ phú giàu nhất thế giới – chỉ để phần thừa kế vỏn vẹn 90.000 USD cho con trai, một phần rất nhỏ trong khối tài sản kếch xù của ông. Warren Buffett rất ủng hộ việc cha mẹ dạy con thói quen tiêu tiền, sử dụng đồng tiền từ khi còn nhỏ: dẫn con đi chợ, trả giá; cho con tự chọn đồ chơi với tiêu chí phù hợp với túi tiền của cha mẹ nhưng lại có tác dụng giáo dục cao, cho con tiền tiêu vặt vừa đủ hàng tuần để con học cách chi tiêu, tiết kiệm;… Nhiều phụ huynh có quan niệm cho con tiền là khiến con hư, hoặc ngược lại, dùng tiền quá sẽ nuông chiều con. Tuy nhiên, nếu biết cách dạy con quý trọng đồng tiền, chúng sẽ trở nên tự tin hơn về công việc kinh doanh và tài chính của bản thân trong tương lai đấy. Ví dụ, một số ông bố bà mẹ cho con một số tiền nhất định, và đưa con vào hiệu sách hay cửa hàng đồ chơi và để con tự quyết định sẽ chọn món gì với “ngân sách” đó. Điều đặc biệt là khi con trẻ được ra quyết định, chúng thường sẽ chọn những món đồ “thực tế” với nhu cầu của chúng hơn là chỉ vòi vĩnh từ bố mẹ.

  1. Dạy con biết cách đối đầu với thất bại

Thomas Edison đã thí nghiệm hơn 1,000 lần trước khi ông phát minh thành công bóng đèn. Thất bại là mẹ thành công – bài học biết đứng lên sau những lần vấp ngã sẽ là hành trang lâu dài trên đường đời của con bạn. Bạn không chỉ nên dạy con không nản chí bỏ cuộc, mà nên giúp trẻ hiểu rõ nguyên nhân thất bại của mình để có thể phấn đấu tốt hơn.

Shop Thú Bông Nhỏ hy vọng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp các bạn có được những lời khuyên bổ ích để dìu dắt con mình thành người thành đạt, hạnh phúc.

 
1740